Dầu Gốc Khoáng Là Gì?

Dầu gốc khoáng trong tiếng Anh là Mineral Oil. Đây là sản phẩm thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Tùy theo mục đích sản xuất và sử dụng mà từng loại sẽ có cách phân tách, chế tạo và phụ gia khác nhau, kết hợp theo công thức riêng để nên các dòng sản phẩm và tên gọi khác nhau.

Dầu gốc khoáng thu từ quá trình chưng cất dầu thô

Một vài ví dụ trong việc ứng dụng dầu gốc khoáng như sử dụng dầu cho Gia công cắt gọt kim loại, dầu cho máy nén khí, dầu thủy lực, dầu động cơ…

Thông thường, dầu gốc khoáng là một sản phẩm phụ từ việc tinh chế dầu thô để sản xuất xăng và các sản phẩm dầu mỏ khác. Loại dầu khoáng này là một loại dầu không màu trong suốt, được cấu tạo chủ yếu từ các loại alkan và các hợp chất hữu cơ cycloalkanes, liên quan đến dầu mỏ. Nó có mật độ khoảng 0,8 g/cm3.

Ưu điểm dầu gốc khoáng

Công nghệ chưng cất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, dẫn đến giá thành rẻ nhất trong các loại dầu nhớt bôi trơn. Dầu gốc khoáng phù hợp cho những người thu nhập thấp, hoặc những phương tiện đã cũ nát, động cơ không cần sử dụng đến các loại nhớt cao cấp.

Nhược điểm dầu gốc khoáng

Phần lớn dầu gốc khoáng được chế biến từ dầu thô, một hỗn hợp các phân tử hy-drô cac-bon. Vì sở hữu các phân tử không đồng đều về hình dạng, kích thước, cùng tính chất lý hóa không đồng nhất nên tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt trong những điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc qua cao.

Mặt khác, các chuyên gia về dầu mỏ cũng phải công nhận rằng hiện nay chưa thể có phương pháp xử lý nào có thể loại bỏ hoàn toàn các chất không tan như paraffin, sáp, silicon, đất… những tạp chất có nguồn gốc từ tự nhiên ở trong dầu.

Chính vì thế trong quá trình vận hành, những tạp chất này sẽ tạo thành cặn đóng két trong động cơ. Những chất cặn bã này theo thời gian sẽ làm dầu bôi trơn kém hơn, xe của bạn sẽ mau nóng máy, từ đó xuống cấp nhanh hơn.

Mách bạn kinh nghiệm khi chọn mua các sản phẩm từ dầu gốc khoáng. Nếu trên vỏ bao ghi:

  • Semi-Synthetic hoặc Synthetic thì đó là nhớt bán tổng hợp
  • Full Synthetic nghĩa là dầu tổng hợp toàn phần
  • Trường hợp nhớt khoáng thường sẽ không ghi chú gì hết trên bao bì

Cảm ơn bạn đã đọc! Vừa rồi là: “Dầu Gốc Khoáng Là Gì?.” Mong bài viết này giúp ích cho bạn.

Nếu có bạn có nhu cầu mua các mặt hàng dầu nhớt bôi trơn, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng Tân Minh Giang Oil:

Hotline: 0919 830 044

This image has an empty alt attribute; its file name is logototal-1024x1024.jpg

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ DẦU NHỚT TÂN MINH GIANG

Add: 20 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: (028) 38 118 248 / (028) 39 481 782

Fax: (028) 39 481 676

Email: tanminhgiangoil@gmail.com