Dầu nhớt cho xe tay ga và xe số khác nhau chỗ nào? Thay nhầm có sao không?

Dầu nhớt cho xe tay ga và xe số khác nhau chỗ nào?

Theo Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản, Xe tay ga sẽ sử dụng cấp nhớt theo tiêu chuẩn JASO MB. Mặt khác, xe số sẽ sử dụng cấp nhớt theo tiêu chuẩn JASO MA

Nhớt xe máy số – Total Hi-Perf 4T 700 10W-40

Nhớt xe tay ga – Total HI-PERF 4T 700SC. 10W40

Theo các chuyên gia, điều làm dầu nhớt cho xe tay ga và xe số khác nhau chính là do cấu tạo của 2 loại động cơ khác nhau:

Đối Với Xe Tay Ga: động cơ của chúng vận hành bằng truyền động vô cấp, sử dụng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô. Dầu xe tay ga chỉ đảm nhiệm bôi trơn động cơ. Từ đó tối ưu các tính năng vận hành của xe như tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, giúp làm mát động cơ tốt hơn và giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu. Do đó dầu cho xe tay ga thường là dầu đa cấp có độ nhớt thấp, có đặc tính ma sát thấp và thỏa mãn yêu cầu tiêu chuẩn JASO MB của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

Về Phần Xe Số: động cơ vận hành bằng truyền động nhưng sử dụng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu). Dầu xe số cần đảm nhiệm chức năng kép, bôi trơn cả động cơ và ly hợp. Do vậy, dầu cần có đủ đặc tính ma sát, độ nhớt cao trống trượt ly hợp giúp sang số dễ dàng, vận hành mượt mà. Do vậy dầu nhớt xe số phải thỏa mãn tiêu chuẩn JASO MA của Hiệp hội ô tô xe máy Nhật Bản (JASO).

Bộ ly hợp ướt và bánh răng

Khi ứng dụng, việc thay nhầm dầu xe tay ga cho xe số hoặc ngược lại về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của động cơ.

>>> Xem thêm: Sau Bao Lâu Cần Phải Thay Dầu Nhớt Ô Tô, Xe Máy?

Cụ thể:

Nếu thay dầu xe số cho xe tay ga sẽ làm nóng máy hơn, không phát huy tối đa tính năng vận hành của xe tay ga.

Ngược lại, nếu thay dầu xe tay ga cho xe số,độ nhớt thấp sẽ gây trượt ly hợp làm máy nóng, ì máy; dẫn đến xe hoạt động không hiệu quả.

Vậy ta có thể kết luận, dầu xe tay ga và xe số không hoàn toàn thay thế cho nhau được.

Cảm ơn bạn đã đọc! Vừa rồi là: “Dầu Tổng Hợp Là Gì?.” Mong bài viết này giúp ích cho bạn.

Nếu có bạn có nhu cầu mua các mặt hàng dầu nhớt bôi trơn, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng Tân Minh Giang Oil:

Hotline: 0919 830 044

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ DẦU NHỚT TÂN MINH GIANG

Add: 20 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: (028) 38 118 248 / (028) 39 481 782

Fax: (028) 39 481 676

Email: tanminhgiangoil@gmail.com