ĐỘNG CƠ 4 THÌ LÀ GÌ? HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Động Cơ 4 Thì Là Gì?

Động cơ 4 thì là một trong những cải tiến vượt bậc của hệ thống đốt trong trên ô tô được ra đời vào thế kỉ 20. Đúng như tên gọi của nó, động cơ 4 thì sẽ tạo ra công thông qua 4 hành trình của pít-tông: nạp, nén, nổ, xả.

Cấu Tạo Động Cơ 4 Thì

 • Piston: Được đặt ở bên trong của động cơ. Piston được sử dụng với vai trò giúp chuyển đổi năng lượng khi nhiên liệu được đốt cháy và giãn nở trong buồng đốt. Sẽ được đưa tới trục khuỷu thông qua thanh truyền. Piston sẽ chuyển động tịnh tiến xung quanh xi-lanh. Ở giữa piston và xylanh có bố trí các vòng séc măng.
 • Trục khuỷu: Đây là bộ phận giúp Piston chuyển sang chuyển động tròn thay vì chuyển động tịnh tiến.
 • Thanh truyền: Đây là bộ phận giúp chuyển dao động đến trục khuỷu từ Piston.
 • Đối trọng: Được đặt trên trục khuỷu với mục đích làm giảm sự rung động được sinh ra. Do quá trình lắp ráp các bộ phận lại với nhau không được cân bằng một cách chính xác.
 • Xupap nạp và xupap xả: Bộ phận này được ví như những cái van. Nó sẽ tự động mở ra cho hòa khí đi vào cũng như mở cho khí thải đi ra.
 • Bugi: Bộ phận này giúp Bộ phận này giúp đánh lửa đốt cháy hòa khí trong động cơ.

Động Cơ 4 Thì Hoạt Động Ra Sao?

 • Kì nạp
   

Van nạp được mở và van xả đóng lại, Piston chuyển động xuống dưới cylinder (xi-lanh) tạo ra một khoảng không trong xi-lanh để chứa nhiên liệu phun sương từ bộ chế hoà khí.

 • Kì nén
   

Van nạp và van xả lúc này đều được đóng lại, piston chuyển động lên trên cylinder, nén hỗn hợp khí và xăng. Ngay trước khi piston chạm vào điểm chết trên (ĐCT) của cylinder, bộ phận đánh lửa (bougie) sẽ đốt cháy hoà khí (hỗn hợp xăng ở dạng hơi và không khí).

 • Kì nổ
   

Cả hai van vẫn tiếp tục đóng. Lúc này, piston chuyển động đến ĐCT của cylinder. Khí được tạo ra từ việc đốt cháy hoà khí bây giờ nổ một cách nhanh chóng và piston lại chuyển động xuống dưới xi lanh (xuống điểm chết dưới (ĐCD).

 • Kì xả
   

Van xả được mở nhưng van nạp vẫn đóng. Piston chuyển động lên trên cylinder, đẩy khí xả ra ngoài thông qua van xả. Van xả đóng muộn sau ĐCT 10 – 30 độ góc quay trục khuỷu để lợi dụng quán tính dòng khí thải, tăng khả năng thải sạch. Cũng như vậy, van nạp được mở sớm hơn. Do đó, cuối kỳ xả, trong một khoảng thời gian nào đó, cả van xả và van thải cùng mở. Sau khi đi hết 4 chu kì Nạp, Nén, Nổ, Xả, công được sinh ra và mọi thứ liên tục được lặp lại, tiếp tục chu trình mới, giúp xe chuyển động.

Để động cơ luôn được vận hành ở trạng thái tốt nhất, các bác tài nên chú ý thời gian chăm sóc bảo dưỡng và thay dầu nhớt định kỳ.

Để mua dầu nhớt 4 thì cho xe máy và dầu nhớt 4 thì cho ô tô, liên hệ Tân Minh Giang Oil để được tư vấn sản phẩm hợp lý và giá cả tốt nhất.

Xem ngay sản phẩm dầu nhớt Total cung cấp bởi Tân Minh Giang Oil

>>> Dầu động cơ 4 thì cho ô tô

>>> Nhớt động cơ 4 thì cho xe máy

HI PERF 4T 500 SC. 10W30
HI PERF 4T 500 SC. 10W30

Hotline: 0919 830 044

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ DẦU NHỚT TÂN MINH GIANG

Add: 20 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tel: (028) 38 118 248 / (028) 39 481 782

Fax: (028) 39 481 676

Email: tanminhgiangoil@gmail.com